สารอาหารปกป้องตับ

        ตับเป็นอวัยวะภายในที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย มีหน้าที่สำคัญหลายประการ เช่น เปลี่ยนแปลงสารเคมีและขับสารเคมีออกทางน้ำดี สร้างน้ำดีเพื่อช่วยย่อยไขมัน สร้างน้ำย่อยสำหรับย่อยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน และยังสร้างโปรตีนที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของเลือด รวมไปถึงโปรตีนที่เกี่ยวข้องกับการแข็งตัวของเลือด นอกจากนี้ตับยังเป็นอวัยวะที่สามารถซ่อมแซมตัวเองได้อีกด้วย อย่างไรก็ตาม การทำลายตับจากการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ การรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ ซึ่งอาจทำให้ติดเชื้อพยาธิใบไม้ในตับ การติดเชื้อที่ตับ (เช่น การติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบี หรือ ซี จากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน) การใช้ยาบางชนิด สามารถทำให้ตับถูกทำลายได้
vegetables
  ในทางการแพทย์ ยาและสารอาหารบางชนิดใช้เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงตับและป้องกันตับจากการถูกทำลาย อย่างไรก็ตาม ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ที่ชัดเจนที่ระบุถึงประสิทธิภาพ ของสารเหล่านี้ ดังนั้น ประชาชนจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และไม่ควรใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ เหล่านี้เพื่อเป็นข้ออ้างในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือรับประทานอาหารสุกๆ ดิบๆ
  สารอาหารที่อาจมีประสิทธิภาพบำรุงหรือปกป้องตับ ได้แก่
 1) วิตามินบี เป็นวิตามินสำคัญสำหรับกระบวนการเปลี่ยนแปลงไขมันและคอเรสเตอรอล ร่างกายได้รับวิตามินบีจากการรับประทานผักและธัญพืชทั้งเมล็ด
 2) ฟอสโฟลิปิด ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์และจำเป็นต่อการสร้างน้ำดีซึ่งเป็นช่องทางที่ร่างกายใช้ขับสารเคมี ร่างกายได้รับฟอสโฟลิปิด จากไข่แดงเมล็ดทานตะวัน หรือถั่วเหลือง
 3) สารสกัดจากดอก mile thistle มีสารต้านอนุัมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนสูง เชื่อว่าสามารถลดการทำลายตับส่งเสริมการซ่อมแซมและการแบ่งเซลล์่ของเซลล์ตับ ในประเทศไทย มีผลิตภัณฑ์นี้จำหน่ายในรูปแบบยา
 นอกจากผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาแล้ว การรับประทานอาหารมีประโยชน์ถูกสุขลักษณะ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และอาหารที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสังเคราะห์หรือกรดไขมันทรานส์ เช่นเนยเทียม บวกกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ร่างกายและตับมีสุขภาพที่แข็งแรงได้อีกด้วย
ขอขอบคุณบทความดีๆ จากวารสาร HealthToday
ขอขอบคุณรูปภาพ จากอินเตอร์เน็ต